จะทำอย่างไรเมื่อใบหน้าของคุณมืดกว่าร่างกายของคุณ

สัปดาห์ที่แล้วเราได้พูดคุยเกี่ยวกับปรากฏการณ์ที่ไม่ธรรมดาสำหรับการเผชิญหน้ากับเรื่องนี้'เบากว่าร่างกายของคุณ. 

ตอนนี้ปัญหาย้อนกลับ คุณทำอะไรเมื่อใบหน้าของคุณมืดกว่าคอและหน้าอกของคุณ? 

บางทีมันอาจจะ'เสียงที่ลึกลง บางทีผิวของคุณดูเข้มขึ้นและสีแดงสีเหลืองหรือสีแทน หรืออาจจะเป็น's เพียงว่าแต่งหน้าของคุณไม่ได้คุณ!

ในแง่ของตัวอย่างคนดัง Claire Danes เป็นคนแรกที่นึกถึง:

ที่นั่น'มีความหมายแตกต่างกันระหว่างโทนสีเข้มและโทนสีขาวของใบหน้ากับคอของเธอ. 

ฉันสงสัยว่ารุ่น Alek Wek กำลังใส่รากฐานมาก เธอเพียง แต่มีใบหน้าเข้มกว่าหน้าอกของเธอ. 

renee Zellweger (ที่นี่ก่อนการแทรกแซง) ได้รับมักจะเห็นบนพรมแดงที่มีสีแดงที่ใบหน้าของเธอ.

มัน'ได้รับการบอกว่าเธอทนทุกข์ทรมานจาก rosacea ดังนั้นทำให้รู้สึกว่าใบหน้าของเธอจะมีอาการอักเสบ / ระคายเคืองมากขึ้น.

แล้วมี's Kelly Osbourne:

ฉันคิดว่านี่อาจเป็นความผิดปกติของการแต่งหน้า แต่บางคนก็ใช้สีเหลืองออกจากการประมวลผลเบต้าแคโรทีนกัน (ดูข้อมูลเพิ่มเติมในวินาที!).

อีกตัวอย่างหนึ่งของโทนสีเข้มและสีเหลืองมากขึ้นคือ Mollie King:

คุณจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร? มันอาจจะเป็นการแต่งหน้าของคุณโปรแกรมการฟอกหนังของคุณเอง, สูตรการดูแลผิวพรรณ, SPF นิสัยของคุณหรือแม้กระทั่งอาหารของคุณ ที่นี่'สิ่งที่ฉันแนะนำ:

1. ตรวจดูว่าคุณ'ใส่สีรองพื้นที่เหมาะสม.

เมื่อใดก็ตามที่มี'ความแตกต่างระหว่างใบหน้าคอและเช็คขั้นตอนแรกคือการตรวจสอบการจับคู่แต่งหน้าของคุณเสมอว่าถ้าคุณสวมใส่ครีมรองพื้นมอยส์เจอไรเซอร์หรือครีม BB / CC. 

วิธีที่ดีที่สุดในการค้นหาเฉดสีที่ถูกต้องของการแต่งหน้าผิวคือการรวมตัวกันในหลาย ๆ ที่ ลืมเบื้องหลังมือของคุณซึ่งไม่มีอะไรบอกคุณ ลองใช้ขากรรไกรของคุณตรงกลางใบหน้าใต้ตาคอและหน้าอก ตรวจดูให้แน่ใจว่าได้ตรวจสอบผลลัพธ์ด้วยแสงจากธรรมชาติที่ดี (กลางแจ้ง) แสงสว่างของร้านค้าเป็นสิ่งที่ไม่ดีอย่างมากและอาจทำให้เกิดการตัดสินใจของคุณได้!

คำแนะนำมาตรฐานคือการเลือกสีรองพื้นที่ "หายตัว" ลงสู่ผิวของคุณ เห็นได้ชัดว่าใบหน้าของคุณมืดลง (หรือเบากว่านี้) อาจใช้ไม่ได้ ดังนั้นคุณจะต้องทำหนึ่งในสองสิ่ง:

  • จับคู่รองพื้นกับใบหน้าของคุณ: แม้ว่าจะมีสีเข้มกว่าคอและหน้าอกของคุณ นี้สามารถดูสมจริงที่สุดตามที่คุณ'ไม่ได้ซ่อนผิวจริงของคุณ จับเพียง? คุณ'อาจจะต้องการใช้ bronzer ด้านผิว contour หรือแม้กระทั่งตัวเองฟอกหนังเพื่อคล้ำคอและหน้าอกของคุณเพื่อให้พวกเขา don't ดูเบามากเมื่อเปรียบเทียบ (คุณสามารถใช้แต่งหน้าเหลวของคุณลงคอของคุณ แต่ระวังเกี่ยวกับการได้รับมันในเสื้อผ้าของคุณฉันพบผงง่ายต่อการทำงานกับ.)
  • จับคู่รองพื้นกับคอหรือหน้าอกของคุณ: ตัวเลือกนี้ทำงานได้ดีถ้าใบหน้าของคุณมีสีแดงหรือความเป็นสีน้ำตาลเข้มทำให้ใบหน้าดูหมองคล้ำ ผม'เคยประสบความสำเร็จอย่างมากกับการใช้รากฐานในเฉดสีพอร์ซเลนมากขึ้นเพื่อให้ตรงกับคอของฉัน ตราบเท่าที่พวกเขาอยู่ในด้านที่แท้จริง, เม็ดสีเบาเล็กน้อยดูดีกว่าที่ฉันจะปลอมตัวเป็นสีแดง อย่างไรก็ตามฉันไม่อยากแนะนำให้ใช้ไฟที่เบากว่าหนึ่งสีและหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีความหนาแน่นสูง สิ่งนี้จะทำให้สิ่งต่างๆดูเป็นธรรมชาติและไม่เหมือนหน้ากาก.

เมื่อคุณ'อีกครั้งทำวิจัยสีของคุณยังให้ undertones ในใจ ในภาพด้านบน Claire Danes และ Mollie King เป็นตัวอย่างที่ดีว่ารอยเปื้อนที่ไม่ถูกต้องสามารถทำให้ใบหน้าคุณดูมืดลงและ "ปิด" ได้อย่างไร แคลร์ต้องการรากฐานที่เป็นกลางมากขึ้นและไม่ใช่สีชมพูในขณะที่ Mollie ต้องการสีชมพูแทนสีเหลือง.

โดยทั่วไปแล้วสายอาชีพของช่างแต่งหน้าจะมีเฉดสีผิวที่สมจริงที่สุดเพื่อให้คุณสามารถหาโทนเสียงและความลึกที่คุณต้องการได้ แม้ว่าร้านขายยาและห้างสรรพสินค้าจำนวนมากจะเริ่มดีขึ้นกับฐานรากของพวกเขา แต่พวกเขามักจะย้อมสีชมพูเกินไป ฉันคิดว่าทางออกที่ดีที่สุดของคุณคือการเช็คเอาท์เช่น Make Up For Ever, MAC, NARS, Bobbi Brown, Giorgio Armani หรือ Laura Mercier.

ถ้าคุณ'ได้รับเฉดสีที่ไม่เหมาะสำหรับคุณในคอลเล็กชันของคุณที่คุณยังคงต้องการใช้จากนั้นตรวจสอบ Cover Cover ของ FX Cover แบบกำหนดเอง นี่เป็นผลิตภัณฑ์เดียวที่ฉัน'ได้ยินมาว่าเป็นเพียงเม็ดสีเข้มข้นซึ่งคุณสามารถผสมกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อให้มีน้ำหนักเบามืดหรือโทนเสียงที่แตกต่างกันหรือเพียงแค่ได้รับความคุ้มครองมากขึ้นเท่านั้น.

2. ป้องกันไม่ให้รากฐานของคุณเกิดการออกซิไดซ์.

อีกเหตุผลสำคัญสำหรับการจับคู่แต่งหน้าที่ไม่ถูกต้องคือการเกิดออกซิเดชัน นั่นหมายความว่ารากฐานของคุณอาจจะสมบูรณ์แบบเมื่อคุณใส่มันในตอนเช้า แต่เป็นวันไปโดยสีมืดเป็นเม็ดสีที่มีปฏิกิริยาต่อผิวของคุณ's ธรรมชาติน้ำมัน นี้มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นบ่อยครั้งในผิวมันหรือในสภาพอากาศชื้น. 

เพื่อป้องกันไม่ให้ลองใช้ primer ควบคุมน้ำมันใต้รากฐานเพื่อสร้างกำแพง ฉันชอบ Make Up For Ever'ขั้นตอนที่ 1 Skin Equalizer Mattifying Primer (ดูที่นี่):

แม้กระทั่ง มากกว่า ไพรเมอร์สำหรับขัดน้ำมันคือ Becca Ever - Matte Porette Priming Perfector (ดูที่นี่):

ยังสำคัญ: ตั้งเครื่องสำอางค์ด้วยผงโปร่งแสงเช่น Make Up For Ever HD Microfinish Powder (สิ่งที่ดีที่สุดในความคิดของฉัน!):

ผงแป้งโปร่งแสงอื่น ๆ ที่ได้รับการบดละเอียดมีส่วนผสมของ Primed & Poreless:

หารากฐานที่ไม่ได้'t oxidize คุณสามารถทดลองใช้และกระบวนการข้อผิดพลาด ขอให้ร้านค้าหาตัวอย่างก่อนและดูว่ามันสวมใส่. 

3. มืดกับ bronzer หรือ contour.

เช่นเดียวกับใบหน้าที่มีน้ำหนักเบาและร่างกายที่เข้มขึ้นคุณสามารถใช้ bronzer หรือ contour เพื่อให้ได้เสียงของคุณ ยกเว้นในกรณีนี้คุณ'อีกครั้งจะใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นหลักเพื่อทำให้ผิวคล้ำขึ้นที่คอและหน้าอกแทนการใช้ใบหน้าของคุณ. 

(แม้ว่าคุณอาจต้องการนำไปยังเครื่องบินสูงของใบหน้าของคุณเพียงเพื่อให้ทุกอย่างราบรื่น)

ให้แน่ใจว่าคุณเลือกผลิตภัณฑ์ด้านที่ไม่มีแสงระยิบระยับเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติที่สุด ฉันหาผงที่ง่ายที่สุดในการใช้. 

ฉันได้แนะนำผลิตภัณฑ์ที่ดีไม่กี่ที่นี่ แต่ฉัน'จะให้คุณ recos อีกไม่กี่ Chanel Les Beiges Healthy Glow Sheer Color ออกมาเมื่อปีที่แล้วและน่าทึ่งอย่างที่เคยเป็นสีน้ำตาลเข้ม มีห้าเฉดสีซึ่งน่าอัศจรรย์สำหรับผลิตภัณฑ์ผง.

ดิออร์'คำตอบของ Chanel คือแป้ง Diorskin Nude Air ใหม่ มันมาในสามเฉดสี แต่ยังเคลือบและเลี่ยง.

ดีฉัน'มีอยู่ในคอลเลกชันของฉันสำหรับปี Lancome Star Bronzer ระยิบระยับเกือบจะไม่มีอยู่แล้ว'ดูเป็นธรรมชาติมาก.

ประโยชน์ Hoola เป็นอีกทางเลือกที่ดีไม่ใช่ shimmery มีความเข้มมากขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้สามารถทำงานบนโทนผิวหลาย:

ที่ร้านขายยาให้ลองแพทย์สูตร Magic Mosaic Bronzer ซึ่งเป็นหนึ่งในไม่กี่ตัวเลือกด้านที่นั่น.

ลองตัวแก้ไขสี.

เรา'เคยพูดถึงการใช้ไพรเมอร์เพื่อป้องกันการเกิดออกซิเดชันของรากฐานโดยการแช่น้ำมันส่วนเกิน แต่คุณคิดว่าจะใช้ไพรเมอร์เพื่อปรับโทนสีผิวของคุณเพื่อให้มูลนิธิของคุณไม่มี'ต้องทำงานหนักมาก?

นี่เป็นกลยุทธ์ที่ดีสำหรับผิวที่มีสีเข้มขึ้นเนื่องจากมีรอยแดง ฉันรู้สึกทึ่งกับพลังของ Make Up For Ever Step 1 ตัวปรับสีผิวในสีแดง (แก้ไขได้ที่นี่) ทำให้ผิวดูโกรธอย่างจริงจังโดยไม่ต้องเปลี่ยนคุณเป็นมดลูกกบ.

Make Up For Ever ยังมีไพรเมอร์สีน้ำเงินชมพูเหลืองพีชและคาราเมลดังนั้นคุณจึงสามารถเลือกโทนสีที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับปัญหาการแก้ไขของคุณ ส่วนตัวฉัน'ได้พบสีฟ้าหนึ่งยังทำงานได้ดีจริงๆเพื่อให้ใบหน้ามากยิ่งขึ้นเครื่องลายคราม! ดูฉันก่อนและหลังที่นี่.

คลีนิกข์ทำช่วงของตัวแก้ไขสีที่เรียกว่า Superprimer หนึ่งนี้เป็นสูตรเฉพาะเพื่อลวงตา Sallowness.

นอกจากนี้ยังมี Superprimers สำหรับความแดง, การเปลี่ยนสี, ความหมองคล้ำและความหมองคล้ำในโทนผิวที่ลึกขึ้น.

อีกวิธีหนึ่งในการปรับโทนของคุณคือการใช้ผงซ้ายใหม่ Bobbi Brown Retouching Powder มีหกสีของผงหลวมนี้ซึ่งสามารถไปบนผิวเปลือยหรือด้านบนของการแต่งหน้าอื่น ๆ เป็นทางเลือกที่จะอายหรือ bronzer ตัวอย่างสีเหลืองตัวอย่างเช่นให้เสียงสีแดงในแสงถึงปานกลาง.

นอกจากนี้ยังมีสีขาวพีชชมพูโรสและน้ำตาล.

5. ใช้โทนเนอร์หรือสีทันที.

ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อปลอมรูปลักษณ์ของผิวแทนสามารถช่วยให้คุณได้รับคอและหน้าอกของคุณมืดพอที่จะตรงกับใบหน้าของคุณ.

คำแนะนำของฉันกับตัวเอง tanners: เริ่มต้นด้วยผลิตภัณฑ์ที่ค่อยๆออกแบบมาเพื่อมืดกับการใช้งานซ้ำเพื่อให้คุณสามารถคิดออกเท่าไหร่ (หรือน้อย) คุณ'จะต้องได้รับการจับคู่.

Vita Liberata ดูเหมือนว่าจะได้รับแบรนด์ฟอกหนังแบรนด์ระดับแนวหน้ามากที่สุดในขณะนี้และพวกเขามีโลชั่นฟอกหนังด้วยตัวเอง (Fabulous Self Tanning Gradual Lotion) (ใช่แล้ว's เรียกว่า "Fabulous"):

แบรนด์การฟอกหนังของฉัน (เมื่อฉันเคยชินกับตัวเอง) เป็น Shiseido ไม่เคยฉันล้มเหลว! ดังนั้นวันบรอนซ์ Moisturizing Emulsion ของพวกเขาจะเป็นทางเลือกที่ดี คุณสามารถใช้สิ่งนี้บนใบหน้าและลำตัว.

Clarins Radiance Plus Gold Glow Booster เป็นนวัตกรรมที่เจ๋งจริงๆ คุณผสมไม่กี่หยดกับครีมให้ความชุ่มชื้นปกติของคุณเพื่อเปลี่ยนเป็นคนฟอกหนังทีละน้อย.

ถ้าคุณ'ไม่ได้ลงกับ faux - ฟอกแล้วมี's รุ่นใหม่ของผลิตภัณฑ์โดยปกติเจลที่ให้สีทันทีและจากนั้นล้างขวา! ไม่มีกลิ่นตัวเองฟอกหนัง - กลิ่นเหม็นและแตกต่างจากฐานรากหรือครีมผลิตภัณฑ์ bronzing พวกเขาได้รับรางวัล'ถ่ายโอนไปยังเสื้อผ้าของคุณ.

Tarte Maracuja Rainforest Glow Instant Matte Waterproof Body Perfector มอบความนุ่มนวลให้กับผิวเคลือบด้าน:

เดอะบอดี้ช็อปน้ำผึ้งทองแดงเจลแต่งแต้มสีชมพูได้อย่างง่ายดายสามารถไปที่คอและหน้าอกแทน:

ที่ปลายด้านบนมี Sisley Phyto-Touche Tinted Body Sun Glow Gel.

คุณอาจต้องเพิ่มสีอ่อนลงบนใบหน้าเพื่อให้ตรงกับผลิตภัณฑ์เหล่านี้ที่คอและหน้าอกของคุณดังนั้นจึงไม่มีความแตกต่างในโทน.

6. ตรวจสอบสูตรการดูแลผิว (และการรับประทานอาหาร!).

มัน'เป็นไปได้ว่าใบหน้าของคุณจะดูมืดกว่าร่างกายของคุณเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในสูตรการดูแลผิวของคุณ.

ขั้นตอนแรก (และต้องถาม) & # x2014; คุณกำลังปกป้องใบหน้าด้วย SPF อยู่เสมอหรือไม่? แสงแดดสามารถเพิ่มขึ้นแม้ในวันที่มีเมฆมากและแม้กระทั่งคุณเมื่อคุณ'อยู่ในบ้านหรืออยู่ในรถหลังกระจก เพื่อให้แน่ใจว่าคุณ'กลับมาใช้ SPF 30 วันกันดี.

สักสองสามข้อที่ฉันต้องการ ได้แก่ CyberDerm Simply Zinc Sun Whip (สังกะสี แต่ไม่ใช่ไวท์เทนนิ่ง):

SkinCeuticals ฟิวชั่นฟิวชั่นรังสียูวี (แร่ธาตุและมีโทนสีสากลที่ละเอียดอ่อน):

นอกจากนี้ Suntegrity "Sunwegrity" 5 ใน 1 "ครีมกันแดดธรรมชาติที่ให้ความชุ่มชื่นพร้อมกับเฉดสีห้าสี.

คำอธิบายอีกประการหนึ่งคือการระคายเคืองทำให้เกิดภาพที่ดูมืดขึ้นจากรอยแดงและอักเสบ คุณกำลังทำให้ผิวอ่อนเยาว์หรือไม่? ใช้ฤทธิ์รุนแรงหรือไม่? ขัดผิวด้วยเครื่องมือ Clarisonic หรือผิวอื่น ๆ? 

บางครั้งทำให้สบายขึ้นเล็กน้อยและทำให้ผิวคุณนุ่มขึ้นสามารถช่วยให้ผิวนุ่มนวลและกลับคืนสู่สภาพปกติได้ ถ้าคุณ'ใช้กรดเช่น glycolic หรือ salicylic ลองใช้บ่อยๆเช่นทุกวัน ๆ หรือทุกๆสองวัน & # x2014; หรือเปลี่ยนเป็นกรดแลคติคเพื่อขัดผิวอ่อนโยน ฉันรัก Biologique Recherche Lotion P50 ซึ่งเป็นแลคติค - เบส (รีวิวที่นี่).

ส่วนผสมเช่นกรด retinoic (Retin-A) สามารถเปลี่ยนสีผิวของคุณได้อย่างแน่นอนในระหว่างการรักษา นี่คือเคล็ดลับบางประการในการทำให้ Retin-A เป็นที่ยอมรับได้มากขึ้น คำแนะนำเดียวกันนี้หมายถึงสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกระคายเคืองต่อไป'วางบนผิวของคุณ ช้าและมั่นคงชนะการแข่งขัน!

ในทางกลับกันใบหน้าที่เข้มขึ้นอาจมาจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผิว หากผิวของคุณเป็นปกติและสงบคุณอาจลองแนะนำขั้นตอนการผลัดเซลล์ผิวออกเป็นประจำ Retin-A ตามใบสั่งจะช่วยเร่งกระบวนการลอกผิวให้ดียิ่งขึ้น.

หลายคนลองไฮโดรควิโทน 4 เปอร์เซ็นต์เพื่อลดสีคล้ำ แบรนด์ I'เคยลอง (เพียงบนแก้มของฉัน) ในอดีตเรียกว่า Lustra ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองเล็กน้อยขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคุณ ผม'ไม่แน่ใจว่าคุณต้องการใบสั่งยาในขณะนี้หรือไม่ แต่ฉันซื้อมาที่เคาน์เตอร์ ผลจากไฮโดรควิโนนอาจเป็นเรื่องที่ไม่อาจคาดเดาได้เล็กน้อย # # x2014 สำหรับบางคนผลงานนี้ แต่ฉันสุจริตไม่ได้'หากสังเกตความแตกต่างใด ๆ เลเซอร์ IPL ที่ฉันเขียนเกี่ยวกับที่นี่ทำงานได้ดีขึ้น ถ้าคุณลองไฮโดรควิโนนโปรดทราบว่าคุณ'ไม่ได้หมายถึงการใช้งานมานานกว่าหกเดือนในแต่ละครั้ง.

แน่นอนถ้าใบหน้าที่เข้มขึ้นของคุณมาจากสภาพผิว rosacea (ดู: renee Zellweger) แล้วล่ะก็'ไม่ใช่การแก้ไขอย่างรวดเร็วและคุณอาจต้องดูแพทย์ผิวหนัง นี่เป็นบทความที่น่าสนใจจริงๆเกี่ยวกับกรณีรากของ rosacea ซึ่งคุณอาจสามารถหาข้อมูลผ่านทางอาหารได้.

การพูดถึงอาหารอีกสิ่งหนึ่ง! บางคน'ใบหน้าของคุณใช้สีเข้มขึ้นและมีสีเหลืองมากขึ้นและอาจเป็นได้จากสิ่งที่คุณ'กำลังทานอาหาร ถ้าคุณ'การทานอาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูงเช่นแครอทมะละกอหรือมันฝรั่งหวานร่างกายของคุณต้องเปลี่ยนเบต้าแคโรทีนเป็นวิตามินเอคนที่มีไทรอยด์ต่ำฟังก์ชั่นการทำงานของตับไม่ดีและ / หรือมีค่า B12 ต่ำมีแนวโน้มที่จะเกิดการด้อยค่าและ จะเก็บบางส่วนของเบต้าแคโรทีนในเนื้อเยื่อของพวกเขา. voila, ใบหน้าที่แต่งแต้มสีเหลือง!

มัน's เกิดขึ้นกับฉันดังนั้นฉันแน่นอนพูดจากประสบการณ์! สิ่งที่ฉันทำตอนนี้คือหลีกเลี่ยงการกินอาหารมากเกินไปกับเบต้าแคโรทีน (มันจะช่วยลดการทำงานของต่อมไทรอยด์) ฉันยังกินแครอท แต่ฉันเพิ่งขูดและล้างพวกเขาเพื่อกำจัดส้มบางส่วน คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ในบทความของฉันเกี่ยวกับประโยชน์ของแครอท. 

บรรทัดด้านล่าง

มีหลายสิ่งที่อาจทำให้เกิดใบหน้าที่เข้มขึ้นกว่าร่างกายของคุณดังนั้นปัญหานี้จึงจำเป็นต้องใช้งานนักสืบเพื่อสืบหาสาเหตุ ในขณะเดียวกันตัวเลือกมากมายในการแก้ไขความแตกต่างของสีไม่ว่าจะเป็น's โดยการรองพื้นการฟอกหนังย้อมสี bronzing ผงหรือเปลี่ยนสีของรากฐานของคุณ.

สำหรับของปลอมที่เป็นธรรมชาติมากที่สุดออกไป และผสมผสานผสมผสานผสมผสาน ขั้นตอนสุดท้าย? ตรวจสอบตัวเองในเวลากลางวันเพื่อให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนจากหน้าจรดคอถึงหน้าอกเป็นไปอย่างราบรื่นเป็นธรรมชาติและน่าเชื่อถือ.

ซื้อเรื่องราว

มีการพูดของคุณ

คุณเคยมีใบหน้าเข้มกว่าร่างกายของคุณหรือไม่? คุณจะจัดการกับมันได้อย่างไร? คุณเคยลองใช้ผลิตภัณฑ์หรือเคล็ดลับเหล่านี้หรือไม่?

Leave A Comment

43 − 35 =